ปานี ปูรี (Pani Puri) หรือเขียนว่า ปานีปูรี (Panipuri)
เป็นอาหารกินเล่น อาหารว่าง หรืออาหารเรียกน้ำย่อย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากของชาวอินเดียทั่วทุกภูมิภาค ส่วนใหญ่จะขายทั่วไปตามข้างถนนหรือที่เราเรียกว่าสตรีทฟู้ดนั่นแหละ
ยังมีอาหารอีกชนิดหนึ่งที่คล้ายกันมากก็คือ กอลกัปปา (Golgappa)
ซึ่งก็เป็นอาหารว่างทานเล่นยอดฮิตของชาวอินเดียเช่นกัน
แต่มีส่วนผสมต่างกันเล็กน้อย เช่น ปานี ปูรี จะใช้แป้งสาลีในการทำปูรี ส่วน
กอลกัปปา จะใช้แป้งถั่วเขียวหรือแป้งข้าวเจ้า เป็นต้น ปานี ปูรี
จะเป็นที่นิยมมากของชาวอินเดียทางตอนใต้ ส่วน กอลกัปปา
จะเป็นที่นิยมของชาวอินเดียทางตอนเหนือและตะวันออกของประเทศอินเดีย
ส่วนประกอบหลัก
ปานี ปูรี ในภาษาอินเดียมีความหมายดังนี้ ❝ปูรี❞ แปลว่า แป้งทอดกลม ส่วน ❝ปานี❞
แปลว่า น้ำ โดยในหนึ่งชุดจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ
1️⃣ ปูรี -
เป็นแป้งสาลีนำมาทอดให้กลมพองและกรอบ ข้างในจะกลวงและมีขนาดพอคำ
2️⃣ เครื่องเคียง
- ประกอบไปด้วย มันฝรั่งต้มบด หัวหอมซอย ถั่วชิกพี ถั่วลูกไก่
อาจมีการเปลี่ยนแปลงส่วนผสมบ้างตามสูตรของแต่ละคน
3️⃣ ปานี - เป็น น้ำซอส หรือ
น้ำปรุงรส ที่มีส่วนประกอบของ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู น้ำเชื่อม เกลือ พริกป่น
ยี่หร่า สะระแหน่ และอื่นๆอีกตามสูตรของแต่ละคน
*️⃣ ชัทนีย์ - สูตรบางแห่งอาจเพิ่ม
❝ชัทนีย์❞ ซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสเพิ่มเติมให้อีก ในคลิปนี้เป็น ชัทนีย์ผักชี
คล้ายกับน้ำจิ้มซีฟู้ดในบ้านเรา ซึ่งเหมาะที่จะกินกับของทอด
วิธีการกิน
การกิน ปานี ปูรี แบบไทยๆนั้นง่ายแสนง่ายมากเริ่มจากนำ ปูรี มา 1 ลูกแล้วเจาะรูตรงกลาง จากนั้นใส่เครื่องเคียงลงไป แล้วราดน้ำ ปานี ลงไป น้ำปานีที่ไหลเข้าไปในรูจะผสมกับเครื่องเคียง เกิดเป็นรสชาติที่เปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด แต่การกิน ปานี ปูรี ตามวัฒนธรรมของชาวอินเดียยิ่งง่ายกว่าคือ หลังจากที่เจาะรูและใส่เครื่องเคียงลงไปใน ปูรี แล้วก็นำไปจุ่มลงในหม้อน้ำ ปานี ทั้งลูกด้วยมือแล้วถึงยกออกมาส่งให้ลูกค้าไปกินแบบฉ่ำๆ ได้ทั้งรสชาติความอร่อยของ ปานี ปูรี และของมือคนขายด้วย สุดยอดแห่งความอร่อยจริงๆ